Giới thiệu

Trường THPT Hùng Vươngđược thành lập theo quyết định số 781/QĐ-UBND ngày 03/7/2006 của UBND tỉnh Đắk Nông. Là ngôi trường thuộc huyện vùng sâu, xa trung tâm, ở trên địa bàn đặc biệt khó khăn – tình hình kinh tế xã hội của địa phươngcòn rất nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, trường luôn được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự tận tụy của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh … Qua đó đã tạo điều kiện cho nhà trường vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng năm học, trở thành nới giáo dục tin cậy cho con em trên địa bàn các xã phía nam của huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

(Ảnh: chi ủy chi bộ trường THPT Hùng Vương khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025)

          Trong những năm học qua, Ban giám hiệu trường THPT Hùng Vương đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” để nâng cao hiệu quả giảng dạy và chất lượng học tập của học sinh.

Hưởng ứng phong trào thi đua, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, đề xuất các giải pháp cụ thể, cách làm sáng tạo, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thường xuyên.

Phương pháp dạy học có nhiều đổi mới. Bước đầu đã giảm thời lượng thuyết giảng và tăng thời lượng hoạt động của người học, tạo sự tương tác cao giữa người dạy và người học, giữa người học với nhau. Thực hiệncó hiệu quả dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, đổi mới các bước lên lớp, tăng cường hoạt động học và hướng dẫn học sinh tự học; Học gắn liền với hành, lý thuyết gắn với thực tiễn; dạy học theo định hướng STEM, gắn với sản phẩm tạo ra trong quá trình dạy học qua đó tạo sự hứng thú, đam mê của học sinh trong quá trình dạy học ở một số bộ môn của nhà trường như môn Sinh học, Vật lí, Công nghệ đã có sản phẩm; Đổi mới dạy học hướng nghiệpgắn với sản xuất kinh doanh ở địa phương.

Việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh được thực hiện theo hình thức xây dựng ma trận đề thi, thực hiện kiểm tra chung, rọc phách bài kiểm tratừ một tiết trở lên đối với tám môn thi tốt nghiệp. Đổi mới đánh giá tiết dạy của giáo viêntheo tinh thần của Bộ GD&ĐT, chủ yếu đánh giá thông qua hoạt động của học sinh. Nhà trường thường xuyên chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn giáo dục toàn diện cho học sinh. Nâng cao chất lượng giờ dạy giúp học sinh tiếp thu một cách tốt nhất.

Việc thực hiện phong trào “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” đã mang lại những hiệu quả thiết thực, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Nỗi bật là năm 2019, trường có 01 giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, 01 giait Nhất cấp tỉnh môn Ngữ văn; 06 Huy chương Olympic khu vực (01 HC Vàng, 02 HC Bạc, 03 HC Đồng); 11 Huy chương thi Olympic cấp tỉnh các môn Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử. UBND huyện Krông Nô tặng giấy khen đột xuất cho 07 học sinh có thành tích xuất sắc và 03 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, nhà trường khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi “Sáng tạo trẻ”, “Khoa học kỹ thuạt”, Ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên”. Kết quả trong năm học 2018-2019: tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt 01 giải Ba; giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên năm 2019, một trong 5 trường/63 tỉnh/thành phố lọt vào vòng chung kết “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019” tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm học 2019-2020: Đạt 01 giải Tư cuộc thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ GD&ĐT triển khai, 05 học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi “Tự hào Việt Nam” do Trung ương Đoàn Thanh niên phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện. Đối với giáo viên: Năm học 2020-2021 có 01 giáo viên đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “Sáng tạo trẻ” do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức.

 

(Ảnh: đ/c Trịnh Đức Tiến – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học 2020-2021)

          Với những thành tích dật được của tập thêt cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường trong thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, trường THPT Hùng Vương đã vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua cho tập thể nhà trường. Năm học 2020-2021 là năm học chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp, ngành giáo dục tiếp tục xây dựng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, hội nhập với khu vực và quốc tế. Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, năm học này tiếp tục tổ chức có hiệu quả cuộc vận động và các phong trào thi đua, đặc biệt tiếp tục hưởng ứng việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm gắn việc học tập với rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm trong công việc giáo dục và học tập của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, hướng đến xây dựng một tập thể nhà trường thật sự đoàn kết, thân ái, vượt khó để thi đua “Dạy tốt – Học tốt” tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Nguồn: Tạp chí xây dựng Đảng – Chủ đề: Gương sáng Việt Nam trong công tác xây dựng Đảng và thi đua yêu nước