KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện công văn số 4852/SGDĐT-GDTXCTTT, ngày 17 tháng 12 năm 2020 của Sở Giáo dục và đào tạo Đăk Nông về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid – 19 xâm nhập qua đường biên giới.

Thực hiện công văn số 04/KH-UBND, ngày 07 tháng 1 năm 2021 của Ủy ban nhân dân huyện Krông Nô về Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021 trên địa bàn huyện Krông Nô.

Thực hiện công văn số 58/SGDĐT-GDTXCTTT, ngày 13 tháng 1 năm 2021 của Sở Giáo dục và đào tạo Đăk Nông Về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, trên thế giới đã ghi nhận 86.075.459 ca nhiễm; Tử vong 1.859.645 ca. Tại Việt Nam ghi nhận 1.497 ca nhiễm; Tử vong 35 ca. Đặc biệt tại các nước Campuchia, Thái Lan dịch Covid – 19 vẫn đang lan rộng trong cộng đồng, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Đăk Nông, cũng như huyện Krông Nô rất đáng lo ngại.

Căn cứ tình hình thực tế, nay nhà trường lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán đến toàn thể CBGV, NV và học sinh như sau:

  1. MỤC TIÊU

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Ngăn chặn kịp thời không để dịch Covid – 19 xâm nhập vào trường học, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ, nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, xử lý kịp thời không để dịch lây la ra cộng đồng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

100% CBGV, NV và học sinh thực hiện tốt và đúng cách cách phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

100% CBGV, NV và học sinh khi đến và đi về từ vùng có dịch thực hiện tốt việc Khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

  1. NỘI DUNG
  2. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong nhà trường.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương, với y tế xã, huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết đảm bảo yêu cầu ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

  1. Triển khai thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.
  2. Trước khi học sinh nghỉ Tết:

– Tổ chức lao động, thực hiện công tác vệ sinh lớp học, khuôn viên trường học.

– Phối hợp Trạm y tế địa phương phun hóa chất khử khuẩn tại trường theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế (nếu có).

– Đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay… cho giáo viên, nhân viên và học sinh sử dụng khi dạy và học tại trường.

– GVCN quán triệt học sinh tuyệt đối không vứt rác bừa bãi. Hằng ngày đổ rác sạch sẽ đầu buổi học. Thường xuyên nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân…

– Yêu cầu học sinh hạn chế đi du lịch trong dịp Tết, không tiếp xúc với người lạ, người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, không tụ tập nơi đông người…

– GVCN tích cực tuyên truyền đến học sinh thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn.

  1. Khi học sinh đi học lại sau khi nghỉ tết:

– Nhà trường mua sắm trang thiết bị y tế đảm bảo đầy đủ cho CBGV, NV và học sinh sử dụng.

– Yêu cầu học sinh sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào trường. Những trường hợp bất thường như ho, sốt… sẽ được đưa sang Trạm y tế địa phương để được thăm khám.

– Đề nghị học sinh chỉ được đến trường nếu sức khỏe bình thường.  Nếu học sinh, giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải ở nhà và báo với Lãnh đạo nhà trường được biết.

– Hướng dẫn học sinh khai báo nơi đi, đến trong dịp Tết nhằm nắm bắt kịp thời tình hình học sinh có đi, đến vùng có dịch hay có tiếp xúc với người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở… hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

– Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, nhất là trên đường đến trường và trên đường về nhà.

– Hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

– Trong trường hợp học sinh có những biểu hiện như sốt, ho, khó thở phải báo ngay với GVCN hoặc nhân viên y tế nhà trường để được hướng dẫn thăm khám kịp thời.

– GVCN đề nghị học sinh thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh cá nhân, không vứt rác bừa bãi, hạn chế tập trung đông người.

– Hằng ngày trong các buổi sinh hoạt 15p đầu giờ GVCN tuyên truyền, hướng dẫn học sinh nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

– Hằng tuần tổ chức hoạt động vệ sinh ngoại cảnh như: phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín. Khử khuẩn trường bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng…

– Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI) nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh.

– Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt.

– GVCN khuyến cáo PHHS yêu cầu học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.

– Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

– Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã, phường, thị trấn, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nói trên.

Trên đây là kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trước, trong và sau Tết, nhà trường yêu cầu CBGV, NV và học sinh nghiêm túc thực hiện.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                                                                                       TRỊNH ĐỨC TIẾN