Giới thiệu

Trường THPT Hùng Vương tiền thân là Phân hiệu II của trường THPT Krông Nô, được tách chuyển và thành lập vào ngày 03/7/2006 theo Quyết định số 781/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Đăk Nông.Trường THPT Hùng Vương thành lập tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ba xã phía nam: Đức Xuyên, Đăk Nang, Quảng Phú thuận lợi trong học tập và đi lại. trường đóng trên địa bàn xã Quảng Phú, tỉnh Đăk Nông thuộc vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế, xã hội xa trung tâm, số học sinh hộ nghèo và cận nghèo, học sinh dân tộc thiểu số còn cao, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, một số hộ dân gia đình làm nương rẫy xa nhà ít có thời gian và điều kiện chăm sóc con, mặt khác quy mô trường lớp còn nhỏ mới có 9 lớp nên nhà trường phần nào gặp khó khăn trong công tác giáo dục, duy trì sĩ số học sinh và công tác xã hội hóa giáo dục.
Sau 13 năm xây dựng và trưởng thành từ một ngôi trường nằm ở khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh. CSVC trường lớp còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của việc nâng cao chất lượng dạy học – giáo dục toàn diện trong nhà trường, cảnh quan của nhà trường cũng chưa được hoàn thiện.
Trường THPT Hùng Vương đã kết hợp với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch làm ngày truyền thống của nhà trường. nhà trường đã đưa việc kỷ niệm ngày truyền thống của nhà trường vào nề nếp và là một dịp tốt để giáo dục truyền thống Uống nước nhớ nguồn, gắn việc giáo dục truyền thống dân tộc với truyền thống nhà trường trong đội ngũ giáo viên, công nhân viên và học sinh thông qua một số hoạt động như ngoại khóa, giáo dục kĩ năng sống tổ chức được 2 đợt trong năm học này, tích hợp trong dạy học ở một số môn học có liên quan như môn lịch sử, ngữ văn. Đoàn thanh niên xây dựng chuyên đề tháng 4 về các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức thông qua sinh hoạt lớp, tiết chào cờ và tổ chức một số hoạt động chào mừng ngày 10/3 âm lịch là ngày truyền thống của nhà trường.
Hướng về ngày Quốc Giỗ và cũng là ngày truyền thống của nhà trường, cán bộ, giáo viên, công nhân viên luôn luôn tự hào về ngôi trường mang tên Quốc Tổ càng ra sức phấn đấu, đóng góp nhiều hơn nữa để nhà trường ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.
Trong thời gian qua, mặc dù trường đóng trên địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vượt qua mọi khó khăn và thử thách, được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Nông, huyện ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân huyện Krông Nô và chính quyền địa phương nhà trường bước đầu đã có một số thành tích cơ bản như lần đầu có học sinh đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn, có học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi olympic khu vực; năm học 2018-2019 thi olympic cấp tỉnh nhà trường đạt 11 giải trong tổng 12 hs dự thi, chất lượng đại trà có chuyển biến tích cực 2 năm học liên tục 2016-2017, 2017-2018 nhà trường đỗ tốt nghiệp THPT đều đạt 100%, năm học này nhà trường đưa nhiều giải pháp ôn thi THPT quốc gia trong đó có việc phân loại đối tượng hs, bồi dưỡng phụ đạo thêm không thu tiền đối với những hs có nguy cơ rớt tốt nghiệp THPT. Nhà trường quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống hs, tổ chức đa dạng nhiều hoạt động, tích cực tham gia hoạt động phong trào đoàn, năm học này nhà trường 2 lần đạt giải nhất do huyện đoàn tổ chức các hoạt động vào dịp ngày hội liên hiệp thanh niên việt nam và chương trình khi tôi 18 dịp 26/3, đại diện cho huyện đoàn tham dự ở tỉnh đoàn đạt giải ba, qua đó góp phần giúp hs yêu thích được đến trường, giảm được việc hs tham gia các tệ nạn xã hội.
Về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường tham mưu kịp thời với cấp trên, thời gian qua được cấp trên đầu tư tu sữa tường rào, cổng trường, phòng máy vi tính, trong năm 2019 này được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên sẽ tu sữa tiếp một số hạng mục công trình như sân trường, nhà thi đấu đa năng, nhà hiệu bộ đã bị xuống cấp tạo cảnh quan môi trường sư phạm xanh-sạch-đẹp và an toàn.
Với sự quyết tâm của tập thể sư phạm xây dựng kế hoạch chiến lượng phát triển nhà trường từ nay đến 2023, tầm nhìn đến 2030 đưa ra một số giải pháp như:
1. Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh
2. Nâng cao chất lượng và phát triển đội ngũ và cán bộ quản lý.
3. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại hóa
4. Tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý.
5. Thưc hiện hiệu quả chính sách giáo dục, huy động hợp pháp các nguồn lực tài chính, xã hội hóa giáo dục.
6. Xây dựng thương hiệu nhà trường, tăng cường công tác truyền thông, quan hệ tốt với cộng đồng: tằn cường mối quan hệ nhà trường-gia đình-xã hội, tăng cường giao lưu và hội nhập.
7. Quan tâm thực hiện việc giáo dục toàn diện hs, thực hiện tốt mỗi quan hệ thống nhất dạy người-dạy chữ-dạy nghề đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.
Qua đó góp phần xây dựng nhà trường đạt trường chuẩn quốc gia trong thời gian sắp tới, là nơi để các bậc cha mẹ hs tin tưởng gửi gắm com em mình học tập và rèn luyện để trở thành công dân có ích, đáp ứng việc tiếp tục học lên cao, nơi giáo viên, học sinh luôn có khát vọng vươn tới xuất sắc, thành đạt và hạnh phúc.
Bước vào năm học 2019 – 2020, kế thừa những thành tựu của nhà trường, tập thể sư phạm trường THPT Hùng Vương quyết tâm khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh, thi đua lập thành tích, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước phân công, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân.