Giới thiệu sách: 108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ

CUỐN SÁCH “108 CHUYỆN VUI ĐỜI THƯỜNG CỦA BÁC HỒ”

image_77445

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Hồ Chí Minh – Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam;  Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau…

Suốt cả cuộc đời , người sống giữa lòng nhân dân, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân, một cuộc đời đã trở thành huyền thoại. Và hôm nay, dù đã đi xa, hình ảnh Người vẫn mãi mãi tồn tại vĩnh hằng trong triệu triệu trái tim của người dân đất Việt .

Tính vui vẻ, hài hước, thích bông đùa là một nét tính cách giản dị còn hiện rõ mồn một trong trí óc của những người được vinh dự sống gần Người lúc  bấy giờ.Đọc hồi kí những người từng hoạt động, công tác bên Bác, ta có thể gặp được hàng trăm mẩu chuyện nói lên điều đó của vị lãnh tụ kính yêu, vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách mà hôm nay cô thư viện muốn giới thiệu đến quý thầy cô, các em ngày hôm nay đó chính là : “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ
của tác giả Trần Đương biên soạn, do nhà xuất bản Thông Tấn ấn hành năm 2008 với 120 trang viết nhỏ gọn  khổ 13x 20.5cm.

Bìa sách được sử dụng loại bìa mềm,  trang trì rất hài hòa. Cuốn sách này được tuyển chọn và nằm trong tủ sách danh nhân Hồ Chí Minh. Dưới nhan đề tên sách là bức ảnh mô tả khung cảnh Bác Hồ đang nghỉ giải lao và ngồi nói chuyện với các anh em chiến sỹ. Sự phối màu trong bức ảnh và màu nền của bìa sách rất giản dị mà cũng rất đời thường khiến người đọc cầm cuốn sách trên tay cảm thấy rất gần gũi và ấm áp.

Cuốn sách là tập hợp “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ”, những câu chuyện vui được xuất hiện trong những lần giải lao, những chuyến đi thực tế, những bài nói chuyện…với quần chúng, hay những trò chơi mà Bác tham dự. Những câu chuyện đó thường là sự hóm hỉnh, hài hước để vui đùa; đôi khi cũng là để nhắc nhở, để châm biếm, để giáo dục quần chúng, cán bộ đảng viên.

108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ”,  phần nào đã khái quát được một con người lãnh tụ nhưng cũng rất quần chúng, gần gũi và nó xoá đi mọi khoảng cách giữa lãnh tụ với quần chúng. Hơn thế nữa nó phá đi cái bức bách, cái trịnh trọng không cần thiết, tạo rakhông khí giao hoà giữa lãnh tụ và quần chúng nhân dân.

Đọc tác phẩm của Bác Hồ, nghe kể chuyện về Bác Hồ, trong đó có những mẩu chuyện vui trong đời thường của Người, chúng ta có cảm tưởng: Người mãi mãi hiện diện trong cuộc sống của thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau

Đến với “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ” chúng ta càng thêm hiểu biết về cuộc đời làm cách mạng gian khổ nhưng rất lạc quan của Người. Cuộc sống của Bác Hồ bao giờ cũng giản dị vui tươi. Bác làm từ việc lớn, như lãnh đạo cách mạng, đến việc bình thường nhất, như xây bột, giã gạo, vác gỗ…. Mỗi khi Người xuất hiện ở đâu là ở đó rộn lên niềm vui và tiếng cười hồ hởi không dứt. 108 chuyện vui được sưu tầm trong quyển sách là những ứng xử đời thường của Người, qua đây ta thấy sự hóm hỉnh, tính hài hước ấy được thể hiện càng đa dạng, phong phú, để đùa vui, để nhắc nhở, để châm biếm, giáo dục và nhất là để phá đi cái trịnh trọng, cách bức không cần thiết giữa lãnh tụ với quần chúng.

Đọc “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ” các thầy, cô và các em sẽ thấy được tâm hồn lạc quan trong một nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu. Đằng sau những câu chuyện vui ấy còn là những bài học thâm thúy đầy ý nghĩa dành cho mọi người cùng suy ngẫm. Mong rằng đọc xong cuốn sách các bạn sẽ ngày càng yêu mến và kính trọng Bác nhiều hơn, để làm được điều đó chúng ta hãy cố gắng học tập thật tốt, nghe lời thầy cô, bố mẹ, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy mãi xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ.

Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là kết thúc. Hy vọng cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô và các em trong dịp này. Sách hiện có ở thư viện trường chúng ta. Rất mong được phục vụ quý thầy cô và toàn thể các em.