GIỚI THIỆU SÁCH Tháng 01 – 2021, CHỦ ĐỀ: “MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Giới thiệu cuốn sách : TỤC NGỮ – CA DAO – VIỆT NAM

Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!
Mỗi một dân tộc, một quốc gia trên thế giới đều có bản sắc văn hoá của riêng mình. Điều đó là niềm tự hào, tự tôn của cả một dân tộc. Đất nước Việt Nam ta cũng vậy, nước ta có một kho tàng về một nền văn minh hình thành rất sớm từ thời kỳ văn minh lúa nước. Tạo ra cho con người Việt cổ đã biết lao động và làm tiền đề cho sự xuất hiện xã hội sau này. Nhưng không chỉ có vậy, rồi từ từ trong cái tiến hoá của con người nói chung người Việt cổ nói riêng, cái tất yếu cũng ra đời (tiếng nói, chữ viết, âm nhạc, hội hoạ…) sớm xuất hiện và hình thành ngày càng hoàn chỉnh hơn trong đời sống tinh thần của họ. Lúc bấy giờ, lần lượt trôi dạt mãi đến ngày nay, đúc kết trong cuộc sống và những kinh nghiệm thiết thực trong xã hội và đặc biệt lưu truyền theo cách truyền miệng từ người này qua người khác. Từ đó tục ngữ – ca dao đã ra đời.
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Trên tay thư viện là cuốn sách “Tục ngữ – ca dao – Việt Nam” của tác giả Mã Giang Lân tuyển chọn và giới thiệu, cuốn sách bao gồm 199 trang được in theo khổ 13x20cm do nhà xuất bản văn học xuất bản năm 2009.
Cuốn sách gồm 2 phần:
Phần 1: Tục ngữ (Bao gồm tục ngữ về kinh nghiệm xử thế, kinh nghiệm dự đoán thời tiết, kinh nghiệm sản xuất, quan hệ gia đình, kinh nghiệm ẩm thực)
Phần 2: Ca dao (Bao gồm ca dao về lao động sản xuất, tình cảm bạn bè, tình yêu hôn nhân, tình yêu và lòng tự hào về quê hương – đất nước).
Với âm tiết đơn giản, lời thơ mộc mạc, rất đời thường nhưng tô điểm rất đậm nét các vấn đề xã hội lúc ấy. Càng đáng trân trọng hơn nữa là lưu trữ kho tàng này là những người nông dân, những người địa phương theo cách truyền miệng. Đôi khi qua sự truyền miệng ấy, xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, nhưng vẫn không mất ý nghĩa của câu ca dao, tục ngữ. Những câu tục ngữ nói về quan niệm sống, lối sống và đạo đức của nhân dân: “Môi hở răng lạnh”, “Chó cắn áo rách”, “Đục nước béo cò”, “Năng nhặt chặt bị”…
Tình cha mẹ con cái, tình anh em, tình vợ chồng, tình yêu đôi lứa, tình người…đã thể hiện hết trong lời và ý thơ, cái chất dân gian đã tạo được sự rung động trong lòng người. Không hoa mĩ, không cầu kì, không triết lí, nhưng nói hết được toàn cảnh về đời sống con người thời ấy.
Rủ nhau xuống bể mò cua,
Đem về nấu quả mơ chua trên rừng.
Em ơi chua ngọt đã từng,
Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau.
Mỗi thể thơ khi đọc lên là hiểu ngay. Đó mới chỉ là một phạm trù nhỏ. Cái mà mình trân trọng là ý nghĩa của từng câu ca dao, tục ngữ đó. Có một nhà phê bình văn học đã từng nói “Nói về ca dao tục ngữ Việt Nam, tôi không thể nói được, kì lạ lắm, thiêng liêng lắm, đời thường lắm”. Song với người dân lao động, người dân Việt, những câu ca dao, tục ngữ là nguồn nuôi dưỡng sự trong sáng, vẻ đẹp của tâm hồn, là hành trang giúp họ trau dồi những hành sử văn hóa, kĩ năng sống cho chúng ta sau này.
Trong dịp mùa xuân đang đến gần chúng ta lại được đắm mình trong những lời ăn tiếng nói mộc mạc, bình dị mà tha thiết đằm thắm. Xin mời thầy cô và các em hãy đến với cuốn sách “Tục ngữ ca dao Việt Nam” của tác giả Mã Giang Lân để một lần nữa lắng sâu trong điệu hồn dân tộc nhân dịp tết đến xuân về.
Trên đây là cuốn sách “Tục ngữ ca dao Việt Nam” có trong thư viện nhà trường mà cô muốn giới thiệu tới các em. Cô hy vọng rằng các em sẽ tìm thấy trong cuốn sách nhỏ bé này những điều bổ ích và sâu sắc. Mong rằng cuốn sách sẽ là món quà quý đối với các em.

Người viết bài: Lê Thị Thu Thủy – Cán bộ phụ trách Thư viện