Giới thiệu sách tháng 11: Trên bục giảng

Tháng 11 – 2017

TRÊN BỤC GIẢNG

tren-buc-giang-tac-gia-brad-cohen-lisa-wysocky-32009

Quý Thầy, Cô giáo và các em học sinh thân mến!

Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục”. Nhiệm vụ của thầy, cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Vì thế đề tài viết về nhà giáo bao giờ cũng sôi nổi, nóng bỏng chứa đựng bầu nhiệt tình và đầy tâm huyết khi viết về những con người đã và đang âm thầm “lái đò” sang sông.

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ hãy yêu lấy thầy”

Những người thầy, người cô ấy chính là những tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách, lối sống. Tình yêu thương chân thành, giàu lòng vị tha của các bậc thầy cô như người cha người mẹ thứ hai sinh ra các cô cậu học trò và  theo năm tháng thời gian, tình yêu ấy vẫn được duy trì và nối tiếp như có sức mạnh vô hình đưa những “chuyến đò thời gian” đi vào cuộc sống ngày hôm nay-ngày mai, ăn sâu và làm nên những câu chuyện thật vĩ đại viết thành từng trang sách, những thước phim “vô giá”….và chính thầy – cô là những nhân vật chính hay nói đúng hơn là những tác phẩm nghệ thuật sống ấy đã trường tồn mãi với thời gian.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thư viện nhà trường muốn chia sẽ đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Trên Bục Giảng” của tác giả Brad Cohen cùng Lisa Wysocky do nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Sách gồm 255 trang, được xuất bản vào năm 2012.

Đây là một trong những quyển sách không chỉ gợi cho người đọc nhiều cảm xúc mà chính bởi câu chuyện trong sách khẳng định vai trò quan trọng của những người làm giáo dục cũng như tác động lâu dài của họ đối với một cá nhân nào đó – những người thụ hưởng kiến thức và một phần nhân cách của người đưa đò.

Trong sách này, nhân vật chính có thật, là một chàng trai tên là Brad Cohen. Vì một bệnh lạ Tourette – chứng rối loạn thần kinh trong não bộ – chứng bệnh mà những năm 1980 cả y học và xã hội dường như chưa biết đến sự tồn tại của nó.

Đọc Trên Bục Giảng, bạn đọc sẽ thán phục Brad Cohen vì những gì “số phận” đã dành cho anh cũng như cách anh đồng hành và vượt qua nó, chắc chắn bạn đọc  có được nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ cùng những cảm giác hồi hộp và nghẹt thở với những lần Brad “lên cơn” khiến anh lâm vào tình cảnh dở khóc, dở cười.

Những lúc Brad Cohen lên cơn bột phát, anh bị người ta chế nhạo thậm chí anh còn bị đánh đập, xa lánh như một bệnh dịch, đau đớn hơn nữa anh còn bị thầy cô quở trách, nhiều lần đuổi anh ra khỏi lớp, họ cho rằng anh là người “luôn thích gây sự chú ý đối với mọi người khác bằng những âm thanh phá rối”. Bọn trẻ con trong trường chế nhạo anh, đánh anh bất cứ lúc nào có thể và đơn giản xem như anh không hề tồn tại. Cũng vì chứng máy giật của anh mà gia đình của anh phải chuyển trường thậm chí chuyển nhà đến một nơi khác với hy vọng thầy cô bạn bè sẽ thông cảm với những cơn co giật phát ra tiếng ồn của anh. Cho đến bây giờ, không ít lần anh vẫn bị mời ra khỏi nhà hàng hoặc rạp chiếu phim cũng vì cùng một lý do ấy.

Đọc Trên Bục Giảng, đâu đó bạn có thể bắt gặp hình ảnh của chính mình, dẫu bạn may mắn không mắc chứng Tourette, tác phẩm không dành riêng cho những bệnh nhân Tourette, mà Tourette chỉ đại diện cho các khiếm khuyết khác của con người, cả về thể chất lẫn tâm lý. Mỗi người chúng ta đều có một khiếm khuyết nào đó – có những khiếm khuyết rõ ràng và dễ nhận thấy, nhưng một số khác như sợ độ cao, khó tập trung, tăng động, trí nhớ kém hay thiếu tự tin… thì khó nhận ra hơn. Điều quan trọng là những người mang trong mình một hoặc vài khiếm khuyết đó được người thân, gia đình, thầy cô và xã hội đối xử như thế nào và cách họ được đối xử tác động ra sao đến cuộc sống của họ ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Brad Cohen cho rằng: Cho dù hoàn cảnh của bạn thế nào đi nữa, tôi vẫn mong câu chuyện của tôi sẽ khơi nguồn cảm hứng trong bạn. Hy vọng nó có thể giúp bạn nhận ra rằng bất kể bạn có khiếm khuyết gì, hay gặp khó khăn ra sao, bạn vẫn có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực”.

Cuốn sách gồm 15 chương là sự trải dài những xúc cảm của tác giả – đầy gian nan và bất hạnh, nhưng với lòng quyết tâm mạnh mẽ đề ra những mục tiêu phi thường, anh đã dành được thắng lợi vinh quang của niềm hy vọng, lòng quyết tâm, ý chí kiên định và tính hài hước.

Một đứa trẻ bị cô lập và đối xử tàn nhẫn như thế chắc bạn đoán ngay sẽ lựa chọn một công việc nào đó trốn ru rú trong nhà, tránh xa những ánh mắt mỉa mai soi mói, như bao người tật nguyền khác. Nhưng với ước mơ được đi học và với nghị lực phi thường của mình, anh đã chiến đấu hết mình với bệnh tật, vượt qua mọi sự chế nhạo của người đời để đạt được ước mơ đứng trên bục giảng, trở thành một giáo viên. Với niềm yêu nghề, yêu trò và với những kiến thức, kinh nghiệm sống của bản thân mình, anh đã được xã hội đón nhận, tôn vinh; được bạn bè, đồng nghiệp và cả những học trò trong đó có những học trò cá biệt yêu mến và nể phục.

Anh đã từng nói:“Bị chối bỏ, tôi quyết tâm trở thành người thầy mà tôi chưa bao giờ có được!.

“Trên Bục Giảng” là một cuốn sách giáo dục về kỹ năng rèn dũa nghị lực. Bạn đọc cùng các em hãy đọc sách ngay hôm nay để được tiếp thêm sức mạnh cho những khiếm khuyết của mình, thêm nghị lực và lòng quyết tâm vươn đến sự thành công, đồng thời hòa tâm với những thân phận không máy tròn trịa xung quanh ta. Nếu bạn là thầy, cô giáo thì cuốn sách là không gian để bạn trải lòng, yêu học trò, yêu nghề mình hơn.

Cuối cùng xin chúc quý thầy, cô giáo mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận Văn hoá. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi và dành thật nhiều bông hoa điểm Mười để dâng tặng thầy cô kính yêu nhân dịp 20 – 11 đang đến gần này.