Tuyên truyền, Kế hoạch phòng chống dịch Corona (nCoV)

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus corona gồm nhiều chủng virus khác nhau, thường gặp ở động vật. Virus corona thường gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp với mức độ nhẹ tới trung bình, giống với triệu chứng cảm lạnh thường gặp.
Về đặc điểm dịch tễ học, virus 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.
Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.
Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.
1. Các triệu chứng và đường lây nhiễm virus corona
Một số dấu hiệu điển hình ở những bệnh nhân bị nhiễm virus corona bao gồm đau họng, đau đầu, chảy nước mũi và sốt. Virus corona còn có khả năng gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hay viêm cuống phổi đối với những trường hợp có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.
Virus corona lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ho, hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm hay không, tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus.
Bạn cũng có thể bị lây virus này nếu chạm tay vào vật mà người bệnh chạm vào rồi đưa lên mũi, mắt, miệng.
Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh cụ thể. Bằng cách kê thuốc giảm đau hoặc hạ sốt, các triệu chứng do bệnh gây ra có thể giảm nhẹ.
2. Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona
Dưới đây là khuyến cáo của Bộ y tế về phòng ngừa virus corona:
2.1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
2.2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
2.3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
2.4. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
2.5. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
2.6. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
2.7. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
2.8. Đối với các loại khẩu trang dùng 01 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.
3. Để dự phòng nhiễm nCov, Nhà trường đề nghị cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường thực hiện tốt các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể như sau:
– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.
– Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội… Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.
– Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Trên đây là thông tin cơ bản về dịch bệnh Corona, hy vọng sẽ cung cấp cho toàn thể CBGV và các em học sinh hiểu thêm về dịch bệnh này để phòng tránh hiệu quả.

Người viết bài: Nguyễn Thị Khánh